Cháo dinh dưỡng cho trẻ biếng ăn ( phần 5)
Tiếp theo cháo cho trẻ biếng ăn phần 4, dưới đây là một số cách nấu các món cháo dinh dưỡng cho trẻ trong giai đoạn bé lười ăn. Các mẹ có thể cập nhật thêm vào thực đơn cho bé
Cháo cho trẻ biếng ăn (phần 2)
Cháo tôm - cải thảo - dừa xiêm
Nguyên liệu:
- Tôm: 3 con
- Dừa xiêm: 1 trái
- Cải thảo: 1 lá
- Gạo tẻ: 1 nhúm
- Gạo nếp: 1 nhúm
- Hành lá và hành tím
Cách thực hiện:
- Tôm cho vào luộc với nước dừa.
- Sau đó cho nước luộc tôm vào nồi nước lạnh nấu cháo.
- Tôm lột vỏ lấy phần thịt nhớ lấy luôn cả 2 con mắt tôm rồi đem giã nhỏ
- Tiếp theo cho vào xào với hành tím phi thơm, cho cải thảo bằm nhuyễn và xào chung.
- Cho cháo vào nấu chung, nêm gia vị vừa ăn. Đừng nấu quá lâu, cải sẽ mất vitamin và bị nồng.
- Tắt lửa, thêm dầu ăn vào. Dầu ăn rất tốt cho việc hấp thu và hòa tan các vitamin và dưỡng chất có trong thực phẩm.
Lưu ý: Tôm chứa rất nhiều canxi và nước dừa có nhiều khoáng chất giúp dậy mùi thơm của tôm. Món cháo này thích hợp trong việc dùng cho các bé nóng trong, rôm sảy, thích hợp với các bé vừa khỏi bệnh tiêu chảy, rối loạn tiêu hóa vì dừa bù nước rất tốt.
Từ những nguyên liệu khá lạ như: Lê, hoa hồng, lá sen, dừa xiêm, bằng sự kết hợp tinh tế, đã tạo ra món cháo cho bé thơm ngon và bổ dưỡng.
Cháo lươn cà rốt
Nguyên liệu:
- Gạo tẻ: 25g bạn có thể ước chừng khoảng một nắm tay
- Thịt lươn: 10g
- Cà rốt băm nhuyễn: 20g
- Dầu ăn: 1,5 thìa
- Cà phê nước mắm: 1 thìa
- Cà phê muối iốt: 1 muỗng
Cách làm:
- Gạo nhặt sạch hết sạn, vo sơ để tránh mất các chất đạm bên ngoài
- Nấu chín mềm cùng với cà rốt băm để được một bát cháo đặc
- Lươn luộc hoặc hấp chín rồi gỡ thịt, xé nhỏ.
- Hòa cháo cà rốt trong 100 ml nước (khoảng 1/2 bát)
- Bắc lên bếp nấu sôi trở lại.
- Nêm nhạt bằng nước mắm hoặc muối, khuấy đều, đun thêm khoảng 7-10 phút. Tắt bếp, cho thịt lươn vào đảo đều.
- Để cháo hơi nguội (khoảng 2 phút) rồi thêm 1,5 thìa súp dầu ăn và cho bé ăn khi còn nóng ấm.
Lưu ý: Bạn nên hấp lươn để giữ độ ngọt và chất dinh dưỡng của thịt.
Cháo tôm - cải thảo - dừa xiêm
Nguyên liệu:
- Tôm: 3 con
- Dừa xiêm: 1 trái
- Cải thảo: 1 lá
- Gạo tẻ: 1 nhúm
- Gạo nếp: 1 nhúm
- Hành lá và hành tím
Cách thực hiện:
- Tôm cho vào luộc với nước dừa.
- Sau đó cho nước luộc tôm vào nồi nước lạnh nấu cháo.
- Tôm lột vỏ lấy phần thịt nhớ lấy luôn cả 2 con mắt tôm rồi đem giã nhỏ
- Tiếp theo cho vào xào với hành tím phi thơm, cho cải thảo bằm nhuyễn và xào chung.
- Cho cháo vào nấu chung, nêm gia vị vừa ăn. Đừng nấu quá lâu, cải sẽ mất vitamin và bị nồng.
- Tắt lửa, thêm dầu ăn vào. Dầu ăn rất tốt cho việc hấp thu và hòa tan các vitamin và dưỡng chất có trong thực phẩm.
Lưu ý: Tôm chứa rất nhiều canxi và nước dừa có nhiều khoáng chất giúp dậy mùi thơm của tôm. Món cháo này thích hợp trong việc dùng cho các bé nóng trong, rôm sảy, thích hợp với các bé vừa khỏi bệnh tiêu chảy, rối loạn tiêu hóa vì dừa bù nước rất tốt.
Từ những nguyên liệu khá lạ như: Lê, hoa hồng, lá sen, dừa xiêm, bằng sự kết hợp tinh tế, đã tạo ra món cháo cho bé thơm ngon và bổ dưỡng.
Cháo lươn cà rốt
Nguyên liệu:
- Gạo tẻ: 25g bạn có thể ước chừng khoảng một nắm tay
- Thịt lươn: 10g
- Cà rốt băm nhuyễn: 20g
- Dầu ăn: 1,5 thìa
- Cà phê nước mắm: 1 thìa
- Cà phê muối iốt: 1 muỗng
Cách làm:
- Gạo nhặt sạch hết sạn, vo sơ để tránh mất các chất đạm bên ngoài
- Nấu chín mềm cùng với cà rốt băm để được một bát cháo đặc
- Lươn luộc hoặc hấp chín rồi gỡ thịt, xé nhỏ.
- Hòa cháo cà rốt trong 100 ml nước (khoảng 1/2 bát)
- Bắc lên bếp nấu sôi trở lại.
- Nêm nhạt bằng nước mắm hoặc muối, khuấy đều, đun thêm khoảng 7-10 phút. Tắt bếp, cho thịt lươn vào đảo đều.
- Để cháo hơi nguội (khoảng 2 phút) rồi thêm 1,5 thìa súp dầu ăn và cho bé ăn khi còn nóng ấm.
Lưu ý: Bạn nên hấp lươn để giữ độ ngọt và chất dinh dưỡng của thịt.
0 comments: