Cách nấu chè giải nhiệt cho bé biếng ăn
Vào những ngày hè nóng bức, lượng nước trong cơ thể bé tiết ra tương đối lớn. Bên cạnh đó bé nhà bạn lại biếng ăn rau và uống nước. Để giải quyết vấn đề này bạn hãy nấu cho bé những món chè giải nhiệt thật tươi mát và thơm ngon nhé
CHÈ BƯỞI
- Bưởi da xanh: chỉ lấy phần cùi trắng
- Bột lọc: 500gr
- Bột năng: 200gr
- Đường: tùy khẩu vị
- Đậu xanh: 150gr
- Muối trắng: 50gr
- Nước cốt dừa: 1/2 hộp
Cách thực hiện:
- Cùi bưởi thái thành những miếng nhỏ cỡ hạt lạc, bóp với muối trắng + 1 chút nước
- Bóp thật kỹ cho đến khi cảm thấy miếng cùi chuyển sang màu trong và tiết tinh dầu nhờn. Làm lại thao tác này 6-7 lần cho sạch rồi rửa lại bằng nước.
- Đun nước sôi pha với chút muối thả cùi bưởi vào luộc. Cho đến khi nước sôi trở lại đảo đều cùi bưởi và đun thêm 2 phút nữa, sau đó vớt cùi bưởi ra.
- Tiếp tục xả nước, vắt kiệt 3-4 lần làm như vậy cùi bưởi sẽ trắng và hết đắng.
- Tiếp theo các bạn sên cùi bưởi với đường, chế thêm nước vào từ từ cho đến khi đường tan hết và bạn nhìn thấy cùi bưởi nở căng thì thôi.
- Đây là bước quan trọng, khi cùi bưởi thật là nóng bạn nhanh tay trộn cùi bưởi với bột lọc, lúc này bột sẽ thấm hút vào trong và khi nấu miếng cùi bưởi sẽ trở nên trong và giòn.
- Sau đó bạn dùng một cái rây, rây phần cùi bưởi vừa trộn với bột lọc cho hết những phần bột lọc thừa, đun nước sôi thả từng miếng cùi bưởi vào cho đến khi lớp bột năng chuyển sang màu trong và nổi lên, thấy cùi bưởi nổi lên bạn chỉ cần vớt ra và ngâm với nước lạnh. Khi cho cùi bưởi vào nước sôi, bạn nên thả từ từ tránh trường hợp bột lọc xung quanh các cùi bưởi dính vào nhau.
- Hòa thêm bột năng và nước lọc vào nước vừa mới luộc cùi bưởi xong, cho đến khi nước có độ sánh thì cho nước cốt dừa vào, sau đó bạn trút ra để riêng một bát.
- Tiếp theo là phần đậu xanh, đậu xanh đến khi chín, hạt đậu không bị nát. Đun một nồi nước khác với bột năng và đường, quấy chín rồi từ từ rắc đậu xanh, cùi bưởi vào. Bạn nhớ là quấy đều và nhẹ tay để phần đậu xanh và cùi bưởi được hòa trộn đều. Khi nào bạn cho bé dùng thì múc ra bát và rưới một ít nước cốt dừa lên trên. Đối với chè bưởi bạn có thể cho bé ăn nóng hoặc lạnh.
Lưu ý: Bưởi không chỉ để nấu chè, bạn cũng có thể dùng vỏ bưởi để làm mứt. Trong lá, hoa, vỏ bưởi đều chứa tinh dầu. Ngoài ra vỏ bưởi còn có pectin, narigin (glucozid), men tiêu hóa peroxydaza, amylaza, đường ramoza, vitamin A và C.
CHÈ HẠT SEN NHÃN LỒNG
Món chè hạt sen nhãn lồng hấp dẫn ở vị ngọt thanh vừa phải, nhãn ăn giòn giòn, hạt sen bên trong lại bùi và thơm, ngọt nhẹ tạo cảm giác thư thái, dễ chịu kích thích cảm giác ngon miệng cho các bé biếng ăn. Các mẹ có thể dùng món này thay cho các buổi ăn xế (những món ăn xế chiều cho bé biếng ăn) và tráng miệng cho bé.
Nguyên liệu:
- Nhãn lồng hoặc nhãn thái: 500gr
- Hạt sen khô hoặc tươi: 100gr
- Đường phèn: 80gr (nếu gia đình bạn thích ăn nhạt thì bạn có thể bớt lượng đường lại).
Cách thực hiện:
- Hạt sen rửa sạch, nước sôi thả sen vào đun mềm trong khoảng 20-30 phút. Đối với món này khi bạn sử dụng hạt sen tươi để làm nhân thì bạn phải lấy hết tim sen ra, tránh vị đắng bé sẽ không thích ăn.
- Hạt sen mềm, đồ nước đường vào nồi đun nhỏ lửa. Bạn phải canh nước thường xuyên để tránh nước cạn.
- Khi hạt sen thấm đường (bạn có thể nếm thử), vớt hạt sen ra thố nhưng vẫn giữ lại nước đã nấu với hạt sen.
- Nhãn bóc vỏ sạch tách lấy hột bên trong và nhét hạt sen vào thay cho hột nhãn.
- Đun sôi lại nước đường, bạn có thể châm thêm nước và đường, nêm nếm lại theo khẩu vị. Nước sôi đổ cho nhãn đã lồng hạt sen vào đun thêm 3-5 phút rồi tắt bếp. Món này sẽ ngon hơn nếu ăn lạnh
0 comments: